Nhằm quảng cáo sản phẩm, thông tin doanh nghiệp đến khách hàng và chuyển đổi tỷ lệ kinh doanh thì việc xây dựng website là rất quan trọng. Nhiều người muốn xây dựng một trang web chuyên nghiệp nhưng không biết cần chuẩn bị gì khi thiết kế web. Vậy cùng Megaweb bỏ túi ngay checklist những điều cần chuẩn bị cho một dự án thiết kế web qua bài viết này nhé!

Checklist những điều cần chuẩn bị cho dự án thiết kế web

1. Xác định nhu cầu thiết kế website

Trước khi chuẩn bị cho một dự án thiết kế web, bạn cần xác định rõ nhu cầu và mục đích thiết kế web để làm gì. Điều này sẽ giúp quá trình thiết kế website được triển khai nhanh chóng và chính xác hơn. Đồng thời, nó còn tránh những lỗi xảy ra ngoài ý muốn và uy tín chất lượng trang web.

Khi xác định nhu cầu thiết kế website, bạn cần xem xét những yếu tố quan trọng như sau:

– Lĩnh vực hoạt động: Mỗi lĩnh vực sẽ có những yêu cầu và xu hướng thiết kế website khác nhau, nhưng cần tuân thủ những nguyên tắc và xu hướng về lĩnh vực hoạt động để mang đến hiệu quả cao trong kinh doanh.
– Đối tượng website hướng đến: Nếu đối tượng người dùng là giới trẻ, học sinh, sinh viên thì hãy sử dụng những hình ảnh năng động, trẻ trung, màu sắc sống động và bắt mắt. Còn đối tượng người dùng chủ yếu là trung niên thì sử dụng hình ảnh, màu sắc và hiệu ứng phù hợp với người cao tuổi.

Xác định nhu cầu thiết kế website

2. Tên miền và hosting

Tên miền là địa chỉ website và không được trùng lặp. Bạn có thể đặt tên miền thể hiện tên hoặc lĩnh vực trang web đang hoạt động hoặc chọn những đuôi tên miền kém phổ biến nhưng gây ấn tượng, tạo sự thú vị cho người dùng.

Lựa chọn tên miền và hosting phù hợp

Hosting là nơi vận hành và lưu trữ mọi dữ liệu của website. Tùy vào quy mô website, bạn sẽ chọn gói hosting lớn hoặc nhỏ. Nếu trang web cung cấp ít thông tin, ít cập nhật nội dung, giới thiệu sản phẩm,.. thì nên chọn gói hosting với băng thông vừa đủ. Trang web thương mại điện tử lớn, có nhiều nội dung và cập nhật thông tin thường xuyên thì hãy chọn gói hosting lớn, mạnh mẽ để tránh tình trạng quá tải khi hoạt động.

3. Lên kế hoạch chi tiết quá trình thiết kế website

Nhằm đảm bảo quá trình thiết kế website đi đúng hướng và quy trình, bạn hãy phác họa và lên kế hoạch chi tiết cho website. Việc này giúp phân chia, lên kế hoạch công việc thiết chuyên nghiệp, khoa học và mang lại hiệu quả cao.

Sau khi đã lên sơ đồ bản thiết kế, bạn tiến hành thiết kế menu điều hướng gồm có những mục gì, thứ tự các mục ra sao,… Menu chính là phương tiện để khách hàng ghé thăm. Tiếp cận toàn bộ các mục quan trọng của trang web và được sử dụng nhiều nhất trên website.

Lên kế hoạch chi tiết cho một quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

4. Xây dựng ý tưởng về giao diện thiết kế web

Đây là bước đối với doanh nghiệp của bạn đã có sẵn logo. Nếu chưa có, bạn cần lên ý tưởng và thiết kế. Logo, sau đó thực hiện tiếp bước này.

Bố cục thiết kế website

Giao diện website là chi tiết vô cùng quan trọng, vì đây là phần người dùng nhìn thấy đầu tiên khi truy cập vào trang web. Thế nên, bạn cần lên ý tưởng chi tiết về giao diện thiết kế website. Bước này cần nhiều thời gian để chuẩn bị thật chi tiết và kỹ càng.

Bạn có thể dựa vào mục đích thiết kế để xây dựng bố cục website phù hợp. Đồng thời, khi xây dựng bố cục cần đảm bảo hình ảnh. Thông tin và nội dung được thể hiện rõ ràng, tạo cảm giác thân thiện với người dùng.

Lên ý tưởng và bố cục thiết kế giao diện website

Phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế website cần phù hợp với lĩnh vực bạn đang kinh doanh. Chẳng hạn như bạn kinh doanh bên lĩnh vực làm đẹp thì hãy thiết kế phong cách nhẹ nhàng, thể hiện sự thẩm mỹ và quyến rũ.

Lựa chọn phong cách thiết kế website phù hợp với lĩnh vực

Màu sắc thiết kế web

Bạn có thể lựa chọn màu chính của logo để làm. Màu sắc thiết kế web, giúp khẳng định thương hiệu và tạo ấn tượng với khách hàng. Màu sắc được kết hợp trên trang web cần hài hòa, không được quá sặc sỡ.

Lựa chọn và phối màu cho dự án thiết kế website

Nếu logo chỉ có 1 màu thì bạn có thể kết hợp thêm. 2 màu khác, còn logo của bạn có nhiều màu thì chỉ sử dụng một màu chủ đạo và những màu khác là màu phụ. Một website chỉ nên sử dụng 3 – 5 màu, không nên sử dụng trên. 5 màu vì sẽ làm trang web của bạn bị rối mắt và không có điểm nhấn.

Bố trí menu, thư mục

Bố trí menu, thư mục một cách hợp lý bằng cách dựa vào menu và thư mục đã chuẩn bị trước đó. Đồng thời, bạn hãy dựa vào mức độ ưu tiên để sắp xếp. Nếu bạn ưu tiên về thương hiệu thì nên để giới thiệu trước, còn về dịch vụ nên để dịch vụ trước. Sau đó là những bài web về dịch vụ nổi bật.

Sử dụng icon đồng nhất

Mặc dù icon là chi tiết nhỏ nhưng thể hiện sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn. Thế nên, bạn hãy sử dụng. Icon nhất quán với hình khối logo. Màu sắc chủ đạo của icon cũng theo màu sắc chủ đạo của logo. Bạn có thể sử dụng logo để làm icon cho một phần trên. Website để tăng sự tinh tế cho web.

Sử dụng icon đồng nhất và hài hòa thoe màu sắc chủ đạo của logo

5. Chọn chức năng tích hợp trên website

Hiện nay, các chức năng trên website tích hợp rất đa dạng nhưng bạn không thể kết hợp hết trên một trang web. Bởi ngành nghề và lĩnh vực sẽ có chức năng tương ứng. Chính vì thế, bạn hãy dựa vào mục đích thiết kế để chọn chức năng cho phù hợp. Ở bước này, cách tốt nhất là bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các lập trình viên để được hỗ trợ nhanh chóng.

6. Lựa chọn đơn vị thiết kế website uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty, dịch vụ thiết kế website nên bạn cần tìm hiểu kỹ và. Lựa chọn đơn vị thiết kế web uy tín, chất lượng, đảm bảo trang web được thiết kế theo đúng yêu cầu. Khi lựa chọn công ty thiết kế web, bạn hãy tìm hiểu kỹ về kinh nghiệm. Hồ sơ năng lực, quy trình làm việc, dịch vụ bảo hành, đánh giá từ khách hàng,…

Lựa chọn đơn vị thiết kế website uy tín chất lượng