Nếu bạn đang tìm hiểu nguyên tắc, kiến thức SEO thì bài này dành cho bạn. Chúng tôi sẽ tổng hợp một số nguyên tắc cơ bản. Đã được áp dụng và kiểm chứng tổng hiệu quả trong một thời gian dài.

Mục Lục

Một số thuật ngữ cơ bản – Kiến thức SEO

 • Focus Keyphase (Focus Keyword): Chính là tù khoá mà bạn muốn viết SEO
 • SEO Title: tiêu đề SEO: Tiêu đề này được sử dụng để hiển thị kết quả tìm kiếm. Nó có thể giống hoặc khác với tiêu đề bài viết (hiển thị trên website)
 • Slug (Hay Permalink): Chính là link (đường dẫn) của bài viết
 • Meta description: Thẻ mô tả tóm tắt cho nội dung của bài viết. Nó sẽ được sử dụng để hiển thị trên kết quả tìm kiếm hoặc khi bạn chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội.
 • Thẻ sub-heading: các thẻ từ H2 đến H6.
 • Featured image: ảnh đại diện của bài viết.
 • External link: link dẫn sang một trang web khác

Các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO mà bạn nên biết

 1. Bài viết phải có độ dài tối thiểu là 300 chữ, tất nhiên là càng dài thì càng tốt, nhưng không nên quá dài vì sẽ gây ra sự choáng ngợp cho người đọc. Nếu nội dung bạn định viết quá dài, bạn nên chia nó thành nhiều bài viết hoặc phân trang cho bài viết.

 2. Từ khóa muốn SEO cần phải có trong: tiêu đề bài viết, tiêu đề SEO, meta description, link bài viết, đoạn văn bản đầu tiên của bài viết, thẻ sub-heading, tên hình ảnh đại diện và tên hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong bài viết. Từ khóa cần SEO nên được xuất hiện ở phần đầu tiên của các yếu tố nói trên.

 3. Mật độ từ khóa cần SEO nên đạt từ 0.6% đến 1% độ dài của bài viết, phân bổ đều cho các phần của bài viết. Tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa vào phần đầu bài viết.

 4. Nên sử dụng các thẻ sub-heading theo thứ tự lần lượt từ H2 đến H6 để triển khai các phần của bài viết. Việc này sẽ giúp cả bot tìm kiếm lẫn người đọc dễ dàng nắm bắt được cấu trúc của bài viết. Không nên sử dụng thẻ H1 trong nội dung bài viết nếu tiêu đề bài viết là thẻ H1. Ít nhất một trong các thẻ sub-heading phải có chứa từ khóa cần SEO.

 5. Tiêu đề SEO và thẻ mô tả bài viết có độ dài vừa phải (các bạn điều chỉnh để thanh đo độ dài của Yoast SEO hiện màu xanh là được). Tiêu đề SEO nên dài từ 40 đến 70 ký tự kể cả các khoảng trắng (dấu cách). Thẻ mô tả nên dài từ 120 đến 156 ký tự, kể cả các khoảng trắng.

 6. Link bài viết không nên để quá dài, thường chỉ cần chứa từ khóa cần SEO và thêm tối đa 3 chữ nữa. Link bài viết phải là tiếng Việt không dấu, viết thường, các chữ được phân tách nhau bằng dấu gạch nối (-).

 7. Các đoạn văn bản không nên quá dài (tối đa 300 chữ cho mỗi đoạn). Mỗi câu không nên quá dài 20 từ.

 8. Chèn thêm các link bài viết liên quan. Những link này nên đặt ở phần đầu của bài viết để bot tìm kiếm và người dùng nhanh chóng phát hiện ra chúng.

 9. Nếu bạn copy hình ảnh từ những trang khác, hãy đổi tên và chỉnh sửa để nó không giống với hình ảnh gốc, tránh bị báo cáo bản quyền. Tên hình ảnh nên là tiếng Việt không có dấu, viết thường, các chữ được phân tách nhau bởi dấu gạch nối (-).

 10. Mỗi bài viết nên có ít nhất 1 external link. Tất nhiên là link đó phải có liên quan đến nội dung bài viết của bạn. Nếu nó không liên quan thì đừng cố nhồi nhét vào.

Trên là một số nguyên tắc cơ bản để viết bài chuẩn SEO – Kiến thức SEO. Hy vọng nó hữu ích với các bạn.

Liên hệ chúng tôi để thiết kế web, viết bài chuẩn SEO: 

Tên công ty : Công Ty Cổ Phần Công Nghệ và Truyền Thông Net5s

website: https://net5s.vn/

Số điện thoại: 0858.745.402

Email : [email protected]