Ngày nay, cùng với sự phát triển của social media việc sử dụng KOL. Hay Infulence Marketing đang thay thế cho quảng cáo truyền thống và là một chiến lược rất hiệu quả để phát triển uy tín. Và thúc đẩy nhận thức về thương hiệu cho doanh nghiệp.

KOL hay Influencer là những người có khả năng truyền tải thông điệp của sản phẩm. Công ty và quảng bá thương hiệu đó tới nhiều người. Vì fan hay khán giả của nhưng Influencer đó đã có một sự tin tưởng nhất định. Và chính Influencer cũng đã có một sự uy tin, nguồn bảo đảm cho khách hàng.

Mục tiêu của việc sử dụng Influence Marketing là kết nối với một cá nhân có khả năng ảnh hưởng. Tác động đến các nhân trong đối tượng mục tiêu của sản phẩm, thương hiệu. Và chính những cá nhân bị ảnh hưởng này lại có khả năng thuyết phục người khác lắng nghe. Và quan điểm của họ được tôn trọng. Bằng cách tiếp cận với những cá nhân này, thương hiệu có thể được ủng hộ bởi một người đã được tôn trọng. Và tin tưởng bởi những người bạn đang nhắm mục tiêu.

Mục Lục

Bản chất của Influence Marketing

Điều gì đem lại hiệu quả khi marketer, doanh nghiệp sử dụng Influence Marketing ?

Cách dễ dàng nhất để một KOL chịu quảng bá và giới thiệu về sản phẩm. Thương hiệu đó là trả tiền cho họ, nhưng đó không phải là một chiến lược hoặc cách thức hiệu quả cho doanh nghiệp. Bởi nếu vậy thì doanh nghiệp nào cũng làm được và cần có nhiều tiền hơn, nhiều tiền hơn nữa nếu muốn làm Influence Marketing.

Thêm vào đó, ngày nay rất nhiều người nổi tiếng được trả tiền để giới thiệu hay PR cho một thương hiệu. Và công chúng mục tiêu cũng biết điều đó, họ trở nên ít tin tưởng hơn khi việc sử dụng KOL quá nhiều như vậy.  Và chi phí để thuê những người nổi tiếng như vậy thường khá cao và trong khi đó lại chưa chắc thực sự hiệu quả.

Một cách tiếp cận hiệu quả hơn khi sử dụng Influence Marketing là xây dựng. Và phát triển mối quan hệ thực sự với những người có chung quan điểm với thương hiệu của công ty. Và họ đã có một nhóm khán giả (fan) trung thành và tin tưởng vào kiến thức cũng như ý kiến từ người này.

5 tips book KOLs tăng hiệu quả cho chiến dịch Influence Marketing

Quan trọng nhất là cách thương hiệu tiếp cận với những người có ảnh hưởng. Và khiến họ quan tâm và ủng hộ sản phẩm, thương hiệu không phải là một điều dễ dàng và nhanh chóng.

Việc tiếp cận với Influencer cần được thực hiện một cách cẩn thận. Và chu đáo từ việc chọn đúng người cho đến tiếp cận họ đúng cách. Dưới đây là một số vấn đề thiết yếu khi marketer hay doanh nghiệp cần quan tâm lên kế hoạch chuẩn bị booking KOLs.

1. Xác định rõ mục tiêu

Để xây dựng nên một chiến lược Influence Marketing hiệu quả, hài hòa giữa khách hàng và thương hiệu. Marketer phải nắm bắt đúng đối tượng mục tiêu và hiểu rõ sản phẩm, thương hiệu đại diện cho điều gì. Khi một sản phẩm, thương hiệu đang cố gắng để được công nhận từ khách hàng mục tiêu. Và ai là người tốt nhất để giúp truyền tải thông điệp cho thương hiệu.

Việc lựa chọn KOL và công chúng mục tiêu không phù hợp mang lại những tác hại không tưởng. Đôi khi thương hiệu bị ảnh hưởng xấu từ KOL khi KOL có scandal.

Dành thêm thời gian để tìm hiểu cũng như nghiên cứu kỹ đối tượng mục tiêu của công ty, sản phẩm. Xây dựng chân dung khách hàng (customer personal) để hình dung và khái quát khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là ai. Có vấn đề gì? kỳ vọng gì? hiện diện ở đâu? bị ảnh hưởng bởi ai?… Trả lời được các câu hỏi đó thì doanh nghiệp sẽ định hình được nên book KOL nào cho phù hợp.

Trong kế hoạch Influence marketing, marketing phải làm rõ được mục tiêu: Bao gồm cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Mục tiêu được xác định rõ ràng giúp dễ dàng hơn rất nhiều để biết những người có ảnh hưởng nào. Là lựa chọn tốt nhất để tham gia vào chiến lược của thương hiệu và quảng bá thông điệp thương hiệu.

5 tips book KOLs tăng hiệu quả cho chiến dịch Influence Marketing

2. Xác định và lựa chọn đúng KOLs

Khó mà tìm kiếm được KOL phù hợp mà không có những sự đánh giá và nghiên cứu kỹ lưỡng.

Công ty luôn phải dành thời gian để nghiên cứu thị trường và đặt mình vào vị trí của đối tượng mục tiêu của thương hiệu. Khách hàng tiềm năng của công ty đang theo dõi và tương tác với ai trên phương tiện truyền thông xã hội? Họ đang thường hiện diện trên các kênh nào? Nội dung, vấn đề nào tập khách hàng mục tiêu quan tâm?

Những người có ảnh hưởng mà bạn đang tìm kiếm là những người có chung quan điểm và tính cách với lĩnh vực và thông điệp của bạn.

Bạn cũng đang tìm kiếm những người đã hình thành và xây dựng tính cách, quan điểm về một chủ đề nhất định. Đây là những người tạo ra nội dung có ảnh hưởng thường được chia sẻ. Và có một lượng lớn người theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội và rất nhiều sự tham gia trên kênh của họ. Làm thế nào thương hiệu có thể bổ sung và giúp người ảnh hưởng tiếp tục quảng bá thông điệp?

Bên cạnh đó, KOL hay Influencer thực sự chất lượng luôn có một list các thương hiệu. Muốn thuê họ để truyền tải thông điệp và gây ảnh hưởng đến những người theo dõi người đó. Vậy nên, đừng vội vàng tiếp cận cũng như lựa chọn KOL cho đến khi công ty biết chính xác thông điệp muốn truyền tải của mình là gì. Những gì thương hiệu đang cố gắng thực hiện và những gì công ty phải cung cấp cho người có ảnh hưởng.

Hiện nay trên thị trường có kha khá công cụ để marketer nghiên cứu và phân tích KOL phù hợp với đặc điểm. Tính cách  thương hiệu muốn truyền thông như BuzzSumo,…

3. Xây dựng mối quan hệ với KOL

Điều cuối cùng mà một người có ảnh hưởng muốn nghe từ bạn. Là một lời chào hàng hoặc yêu cầu sự chú ý của họ. Tiếp cận người ảnh hưởng có nghĩa là dành thời gian. Để xây dựng mối quan hệ với người có ảnh hưởng. Hãy nhớ rằng ấn tượng ban đầu tồi tệ có thể phá hủy cơ hội của bạn để tìm hiểu họ. Vì vậy hãy dành thời gian của bạn để chọn đúng người và từ từ làm quen với họ và cách tiếp cận của họ.

Trước khi bạn tiếp cận họ, hãy theo dõi họ. Và bài đăng của họ trên blog của họ và trên phương tiện truyền thông xã hội. Thích hoặc chia sẻ bài viết của họ, và thêm ý kiến ​​sâu sắc bất cứ khi nào có thể.

Bạn nên thực sự thích nội dung mà người ảnh hưởng xuất bản. Nếu bạn làm như vậy, sự quan tâm xác thực của bạn đối với họ và nội dung của họ sẽ rõ ràng. Cuộc trò chuyện sẽ trở nên hấp dẫn và tự nhiên hơn và ít gượng ép hơn. Khi bạn dần dần mang lại giá trị cho mối quan hệ. Những người có ảnh hưởng sẽ có khả năng muốn trả lại sự ủng hộ.

Khi bạn liên hệ với người có ảnh hưởng để đề nghị họ chứng thực thương hiệu của bạn. Hoặc đưa nội dung của bạn vào blog đã thành lập của họ. Họ sẽ quen với bạn là ai và thực tế là bạn đang ở trong một phân khúc liên quan. Họ cũng sẽ biết rằng bạn đã tương tác với họ theo cách không thúc đẩy, không đòi hỏi. Và thương hiệu của bạn có thứ gì đó để cung cấp cho khán giả của họ.

XEM THÊM: Tên Miền Là Gì? Tên Miền Quốc Tế Là Gì? Tên Miền Việt Nam Là Gì

4 – Đặt Influence Marketing tham gia vào chiến lược

Khi mối quan hệ của bạn với người ảnh hưởng tiếp tục phát triển. Bạn sẽ đạt đến điểm mà bạn sẵn sàng yêu cầu người có ảnh hưởng giúp bạn quảng bá thương hiệu của mình. Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể đề nghị cung cấp nội dung cho blog của họ. Hoặc bạn có thể yêu cầu người ảnh hưởng hồ sơ bạn hoặc phỏng vấn bạn trên podcast của họ.

Chiến lược quảng bá thương hiệu của bạn và cách thức thực hiện nó. Luôn luôn có sự tham gia của người ảnh hưởng. Hãy cởi mở với chuyên môn sâu rộng mà người gây ảnh hưởng phải cung cấp.

Nội dung mà người gây ảnh hưởng tạo ra cho blog riêng của họ để nói về thương hiệu của bạn. Phải được viết bằng giọng nói và phong cách của riêng họ. Đó là những gì khán giả của họ đã mong đợi. Nếu họ đang viết đánh giá về một trong những sản phẩm của bạn. Đừng cố ngăn họ trung thực hoặc kỹ lưỡng trong đánh giá của họ.

Cho phép những người có ảnh hưởng tham gia. Và thậm chí ra lệnh cho chiến lược quảng bá thương hiệu của bạn và cho bạn tiếp xúc nhiều hơn. Hãy lắng nghe những lời đề nghị của họ. Khán giả đã tin tưởng họ, và họ có một ý tưởng tốt về những gì sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhất.

5. Đánh giá và đo lường quá trình triển khai

Tất cả các chiến lược marketing đều yêu cầu bạn dành một chút thời gian để xem xét quá trình và hiệu quả của nó. Điều này sẽ liên quan đến cả những người có ảnh hưởng mà bạn có thể thiết lập mối quan hệ. Và những người không bao giờ quan tâm đến việc gắn kết với bạn.

Chiến lược tiếp cận người ảnh hưởng có thể không thành công với những người có ảnh hưởng nhất định. Những người không chấp nhận xây dựng mối quan hệ mới hoặc không thích cách tiếp cận của bạn. Khi các phương pháp không thành công, hãy xem liệu bạn có thể xác định được những gì đã sai.

Theo dõi các chia sẻ và bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội. Và xem người ảnh hưởng nào có ảnh hưởng lớn nhất đến mục tiêu của bạn. Đánh giá những gì bạn đã học được từ chiến lược này và nếu có bất cứ điều gì bạn nghĩ bạn. Nên thay đổi trong các chiến dịch tiếp cận người ảnh hưởng trong tương lai.

Sử dụng Influencer trong marketing là một trong những loại hình marketing hiệu quả nhất. Bằng cách tận dụng phạm vi tiếp cận của những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách của bạn. Thương hiệu của bạn sẽ được biết đến với đối tượng lớn hơn nhiều trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Lời kết:

Tìm hiểu thêm về kiến thức website: Tại đây

Tư vấn thiết kế website xin vui lòng liên hệ:

Fanfage: Thiết kế và phát triển Website, App Mobile, Phần mềm – Net5s

Web: https://net5s.vn/

Số điện thoại: 0858.745.402

Email : [email protected]