“Truyền thông Marketing là khái niệm về sự hoạch định truyền thông Marketing nhằm xác định giá trị gia tăng của một kế hoạch tổng hợp, đánh giá vai trò chiến lược của các thành phần khác nhau trong truyền thông như: Quảng cáo, khuyến mại, quan hệ công chúng, bán hàng cá nhân và Marketing trực tiếp và sự kết hợp những thành phần này để tạo ra một sự truyền thông rõ ràng, nhất quán, hiệu quả tối đa”. Theo Hiệp hội các đại lý quảng cáo của Mỹ.

Truyền thông Marketing là gì?
Truyền thông Marketing là gì?

Truyền thông Marketing là gì?

Theo Philip Kotler, truyền thông marketing (marketing communication) là các hoạt động truyền thông tin một cách gián tiếp hay trực tiếp về sản phẩm và bản thân doanh nghiệp tới khách hàng nhằm thuyết phục họ tin tưởng vào doanh nghiệp cũng như sản phẩm, và mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Truyền thông là một quá trình truyền tải một thông tin nào đó đến một cá nhân hoặc một tập thế. Chúng xuất hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau như cử chỉ, lời nói, văn bản hoặc hình ảnh, … Từ đó, đạt được mục tiêu là cả hai bên đều hiểu rõ thông tin đã truyền đạt.

Marketing là một chuỗi các hành động, chiến lược nhằm quản lý và vận hành thị trường phát triển tối đa. Mà những cá thể tham gia vào thị trường có thể đạt được những thứ mình muốn và cần thông qua việc trao đổi, mua bán hoặc tạo ra.

Vậy bạn đã hiểu được “Truyền thông Marketing là gì” chưa nào?

Truyền thông Marketing là một quá trình truyền tải thông tin về một chiến dịch (ưu đãi, thông tin sản phẩm mới,.. của doanh nghiệp đến người tiêu dùng đang tham gia vào thị trường. Khi đó người dùng sẽ thực hiện một số hành động mà doanh nghiệp mong muốn như điền form, mua hàng hoặc để lại thông tin tư vấn

Các công cụ truyền thông Marketing

Các công cụ truyền thông Marketing
Các công cụ truyền thông Marketing

Những công ty kinh doanh hiện đại thường tổ chức điều hành một hệ thống công cụ truyền thông marketing phức tạp như quảng cáo cho sản phẩm, khuyếch trương sản phẩm, khuyến mại, kích thích tiêu thụ, quan hệ của công ty với môi trường kinh doanh…

Nhưng nhìn chung, tất cả các hoạt động trong truyền thông marketing được sắp xếp vào một số công cụ chủ yếu là: quảng cáo, xúc tiến bán (khuyến mại), quan hệ công chúng (tuyên truyền), bán hàng cá nhân (bán hàng trực tiếp).

️Quảng cáo

️Quảng cáo
️Quảng cáo

Quảng cáo bao gồm mọi hình thức giới thiệu một cách gián tiếp và đề cao ý tưởng hàng hoá hay dịch vụ cụ thể mà được thực hiện theo yêu cầu của chủ thể quảng cáo và họ phải thanh toán các chi phí.

Quảng cáo thực chất là hoạt động sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng mà công ty thực hiện để giới thiệu hàng hoá, dịch vụ của mình cho thị trường, khách hàng mục tiêu để có thể tạo được ấn tượng về sản phẩm của công ty đối với khách hàng.

Quảng cáo truyền thông tin đến thị trường thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Các phương tiện này có thể là các phương tiện phát thanh (radio, tivi…), phương tiện in ấn (báo, tạp chí, ấn phẩm trực tiếp), các phương tiện ngoài trời, ngoài đường và một số phương tiện khác, và tuỳ theo mục tiêu quảng cáo mà họ có thể đưa ra các thông điệp với nội dung ph hợp với mục tiêu đó.

Nếu họ muốn tạo lập và duy trì hình ảnh của công ty trong nhận thức của khách hàng với mục tiêu đạt hiệu quả lâu dài hơn là việc tăng doanh số trước mắt, thì họ sẽ tập trung quảng cáo cho uy tín của mình. Nếu họ muốn thông tin cho khách hàng mục tiêu và hướng họ tới hành động mua thì họ sẽ tập trung vào quảng cáo sản phẩm.

Tuy nhiên, việc thông qua các quyết định về quảng cáo còn phụ thuộc rất nhiều về các yếu tố khác như chu kỳ sống sản phẩm, chiến lược của công ty, chiến lược Marketing.

Doanh số (số lượng bán) tăng lên là một tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá hiệu quả của quảng cáo. Song để có thể đánh giá hiệu quả của quảng cáo một cách toàn diện hơn thì người ta còn phải dựa vào những đại lượng trực tiếp khác như sự thay đổi tương ứng theo chiều hướng có lợi của người tiêu dùng về thái độ, tâm lý, tập tính…

Xúc tiến bán- khuyến mại

Xúc tiến bán- khuyến mại
Xúc tiến bán- khuyến mại

Xúc tiến bán là các biện pháp tác động tức thì, ngắn hạn để khuyến khích việc mua sản phẩm hay dịch vụ. Xúc tiến bán hay còn gọi là khuyến mại có tác động trực tiếp và tích cực tới việc tăng doanh số bằng những lợi ích vật chất bổ sung cho người mua, nó có thể là thưởng, giảm giá, các hình thức vui chơi có thưởng…

Quảng cáo không có nghĩa là người tiêu dùng sẽ có phản ứng mua ngay, do vậy các hoạt động xúc tiến bán sẽ hỗ trợ cho hoạt động quảng cáo để khuyến khích, cổ vũ, thôi thúc họ đi đến hành động mua nhanh hơn. Xuất phát từ mục tiêu chiến lược Marketing của công ty đối với sản phẩm hàng hoá ở thị trường mục tiêu để có thể xác định mục tiêu của xúc tiến bán:

Đối với người tiêu dùng: khuyến khích họ tiêu dùng nhiều hơn, mua với số lượng lớn hơn và mở ra những khách hàng mới.

Đối với các trung gian phân phối: khuyến khích lực lượng phân phối này tăng cường hoạt động phân phối hơn, đẩy mạnh các hoạt động mua bán, củng cố và mở rộng kênh phân phối, thực hiện dự trữ thị trường, phân phối thường xuyên, liên tục nhằm mở rộng thị trường.

Thực chất đây là công cụ kích thích để thúc đẩy các khâu cung ứng, phân phối và tiêu doanh nghiệp gườiđối với một hoặc một nhóm sản phẩm hàng hoá của công ty.

️Bán hàng cá nhân

️Bán hàng cá nhân
️Bán hàng cá nhân

Không giống như quảng cáo hay xúc tiến bán. Bán hàng cá nhân bao gồm những mối quan hệ trực tiếp giữa người bán. Và các khách hàng hiện tại cũng như khách hàng tiềm năng. Do vậy bán hàng cá nhân là sự giới thiệu bằng miệng về hàng hoá hay dịch vụ của. Người bán hàng thông qua cuộc đối thoại với một hoặc nhiều khách hàng nhằm mục đích bán hàng.

Sử dụng hình thức bán hàng cá nhân có những ưu điểm riêng bởi các khách hàng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm. Khi đội ngũ bán hàng có trình độ cao. Khách hàng sẽ được họ hướng dẫn rõ ràng về cách sử dụng cũng như chứng minh một cách đầy đủ. Thuyết phục về giá trị sản phẩm.

Thêm vào đó, thông qua các hoạt động bán hàng, các nhân viên có thể thu được các/. Thông tin của khách hàng về sản phẩm, công ty và đối thủ cạnh tranh một cách chính xác và nhanh nhất.

Quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng
Quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng là gì?

Kích thích một cách gián tiếp nhằm tăng nhu cầu về hàng hoá. Dịch vụ hay uy tín của một đơn vị kinh. Doanh bằng cách đưa ra những tin tức có ý nghĩa. Thương mại về chúng trên các ấn phẩm, các phương tiện thông tin. Đại chúng một cách thuận lợi và miễn phí.

Quan hệ công chúng là hình thức hoạt động tổ chức dư luận xã hội – dư luận thị trường. Hoạt động tổ chức dư luận xã hội có một số nhiệm vụ. Trong đó có nhiệm vụ bảo đảm cho công ty có danh tiếng tốt, hình ảnh tốt. Xử lý các tin đồn. Hình ảnh bất lợi đã lan truyền ra bên ngoài.

Hoạt động này có thể thông qua các hình thức. Như bài phát biểu trực tiếp của người dẫn chương trình. Trong buổi họp hoặc gián tiếp thông qua các bài viết trên tạp chí. Nó có thể mang tính thương mại như bảo trợ các chương trình. Hoạt động xã hội, thể thao…

Nội dung quan hệ công chúng bao gồm:

  • Tuyên truyền cho sản phẩm

gồm các nỗ lực khác nhau làm cho công chúng biết về một sản phẩm nào đó.

  • Tuyên truyền hợp tác:

Hoạt động này bao gồm việc tuyên truyền trong nội bộ cũng. Như bên ngoài để người ta hiểu về tổ chức của mình. Nhằm tạo ra một hình ảnh tốt đẹp, tăng ưu thế của công ty.

Vận động hành lang là việc giao tiếp với các nhà làm luật. Quan chức nhà nước để ủng hộ hay cản trở một sắc luật nào đó.

Tuyên truyền về xử lý một sự việc bất lợi cho công ty: Đang lan truyền ra ngoài. Hoạt động tuyên truyền còn được thực hiện ở nhiều lĩnh vực. Nhằm giải quyết những công việc cụ thể do công ty đặt ra.

Quan hệ công chúng ít được sử dụng. Song nó có tiềm năng hơn để tạo nên mức độ biết đến. Và sự ưa thích trên thị trường, xác định lại vị trí của sản phẩm và bảo vệ chúng.

Tuy nó là hoạt động miễn phí, song trên thực tế khi các công ty thực hiện hoạt động này. Họ thường đầu tư một khoản tiền nhất định để duy trì mối quan hệ. Công chúng tốt đẹp với các cơ quan thông tin đại chúng.

Marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp
Marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp là việc sử dụng điện thoại. Thư điện tử và những công cụ tiếp xúc khác (không phải là người) để giao tiếp. Và dẫn dụ một đáp ứng từ những khách hàng riêng biệt hoặc tiềm năng.

Hiện nay, do sự phát triển của các phương tiện thông tin liên lạc. Các doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều cách thức để giao dịch trực tiếp với khách hàng. Các nhà sản xuất, nhà bán lẻ, công ty dịch vụ, công ty bán hàng qua catalogue. Và cả các tổ chức phi lợi nhuận đều sử dụng Marketing trực tiếp.

Marketing trực tiếp mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu thụ. Những người đặt hàng qua kênh thư điện tử cho rằng mua hàng qua thư điện tử thì vui. Tiện lợi, và không bị quấy rối (phiền nhiễu). Cách thức này tiết kiệm thời gian.

Họ có thể lựa chọn tại nhà qua những catalogue giới thiệu về hàng hóa và những cách sống mới. Họ có thể nhận quà mà không cần rời nhà. Những khách hàng công nghiệp cũng có nhiều thuận lợi. Họ có thể hiểu biết nhiều sản phẩm và dịch vụ mà không cần tốn thời gian gặp nhân viên bán hàng.

Marketing trực tiếp đã cung cấp lợi ích cho người bán:

  • Có thể lựa chọn nhiều khách hàng tiềm năng tốt hơn.
  • Thông điệp bán được cá nhân hóa và khách hàng hóa.
  • Marketing trực tiếp có thể xây dựng những quan hệ liên tục với mỗi khách hàng.
  • Có thể đến với khách hàng tiềm năng vào những thời điểm thích hợp và được tiếp nhận nhiều hơn.
  • Qua Marketing trực tiếp có thể thử nghiệm những thay đổi về cách quảng cáo, tiêu đề, giá, lợi ích,
  • Đối thủ cạnh tranh không xem được những chiến lược của công ty dành riêng cho khách hàng.
  • Đánh giá được hiệu quả vì có thể đo lường phản ứng của khách hàng.

Mục tiêu của Marketing trực tiếp:

Mục tiêu của Marketing trực tiếp muốn đạt được là làm khách hàng tiềm năng mua ngay. Sự thành công của một chiến dịch thể hiện qua tỷ lệ đáp ứng (response rate)

Thiết kế website tại đây